Vụ Giáo sư không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng: Nên có trường hợp ưu tiên đặc biệt

0
9

Nên giảm số năm kinh nghiệm

GS Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) cho biết, đây là điều đáng tiếc đối với Trường ĐH Hoa Sen vì người được HĐQT tín nhiệm đề xuất đã không được công nhận chức danh hiệu trưởng. Tuy nhiên chúng ta phải chấp nhận điều này theo quy định hiện hành.

GS Hồ Đắc Lộc

GS Hồ Đắc Lộc

GS Lộc cho rằng, Luật GDĐH chỉ nên quy định các yêu cầu tối thiểu đối với chức danh hiệu trưởng mang tính định lượng, như: bằng cấp, chức danh…; còn các năng lực khác do HĐQT hoặc Hội đồng Trường đánh giá và quyết định chọn ứng viên cho chức danh hiệu trưởng.

Với tiêu chí “5 năm kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học” mới đạt chuẩn hiệu trưởng theo quy định, liệu có cứng nhắc, theo ông Lộc, chúng ta có thể thấy kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng sẽ giúp ích rất nhiều cho hiệu trưởng trong công tác điều hành nhà trường. Có lẽ vì vậy mà từ thực tiễn công việc của mình các nhà quản lý giáo dục ĐH mong muốn hiệu trưởng có kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở GDĐH.

Theo GS Lộc, mọi vị trí công tác đều cần kinh nghiệm. Hiệu trưởng cần có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực giáo dục, nhưng không nhất thiết phải là lãnh đạo khoa, phòng. Vì vậy chỉ nên quy định thời gian công tác tối thiểu của ứng viên hiệu trưởng (có thể là 03 năm) trong lĩnh vực GDĐH. Điều này không làm giảm chất lượng CBQL.

Nên có trường hợp đặc biệt

Trước sự việc GS Trương Nguyện Thành không đủ điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định của Luật GDĐH năm 2012 để bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, GS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng trường ĐH Vinh cho rằng, nếu Hội đồng Quản trị Trường ĐH Hoa Sen thực hiện đúng quy định ngay từ đầu thì không có điều đáng tiếc xảy ra. Khi ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn quy định mà đưa ra bỏ phiếu đề nghị bổ nhiệm thì quy trình đó chưa phù hợp.

GS Đinh Xuân Khoa

GS Đinh Xuân Khoa

Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, thực hiện chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước, các trường đại học ngoài công lập đã có những quyền mở rộng, trong đó có việc tự quyết chọn Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trường đại học dù công lập hay ngoài công lập cũng thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Do vậy cần tuân theo chuẩn mực và các quy định của Việt Nam.

Hiệu trưởng trường đại học phải đáp ứng những tiêu chuẩn quy định mới có khả năng về quản lý để lãnh đạo nhà trường thực hiện tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình.

Việc quy định cứng những tiêu chuẩn của hiệu trưởng trường đại học trong Luật Giáo dục Đại học sẽ dẫn đến bỏ sót nhiều nhân tài? GS Đinh Xuân Khoa khẳng định: Hiệu trưởng đại học cần đáp ứng những tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định. Luật quy định tiêu chuẩn hiệu trưởng là cần thiết. Tuy nhiên, thực tiễn có thể nảy sinh những trường hợp đặc biệt. Luật Giáo dục Đại học sửa đổi tới đây nên xem xét để bổ sung quy định “Trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng xem xét quyết định”.

“Thông lệ quốc tế cũng có những yêu cầu tương tự đối với hiệu trưởng trường đại học. Tiêu chuẩn hiệu trưởng phải là người có uy tín, có khả năng lãnh đạo tri thức và kinh nghiệm quản lý. Kinh nghiệm này được thể hiện qua các cấp quản lý đã trải qua” – GS Đinh Xuân Khoa cho hay.

Thu Hồng

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.