Lagom – Quan niệm hạnh phúc của người Thụy Điển

0
10

Ở nơi được xếp hạng một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Thụy Điển, Lagom gần giống như một kim chỉ nam đã gói gọn cả triết lý về phong cách sống, ứng xử với mọi thứ xung quanh mình và thể hiện qua mọi điều nhỏ nhặt nhất hàng ngày. Chính sự cân bằng, vừa đủ này được người Thụy Điển xem như gốc rễ căn bản nhất để mỗi người tìm tới hạnh phúc.

Lagom - Quan niệm hạnh phúc của người Thụy Điển - Ảnh 1.

Nhà văn người Mỹ Lola Akerstrom đã có gần 10 năm sống ở Stockholm, khi bà xuất bản cuốn sách Lagom – Bí quyết hạnh phúc của người Thuỵ Điển. Cảm nhận của bà về Lagom thậm chí có thể chân thực và rõ nét hơn cả một người bản xứ vì nó là góc nhìn quan sát từ bên ngoài vào của một người không sinh ra và lớn lên trong nền văn hóa đó.

Lagom là một từ không mới có nguồn gốc từ thế kỷ XVI, XVII ở Thụy Điển. Nó mang ý nghĩa chỉ sự vừa đủ. Định nghĩa cặn kẽ hơn một chút từ Lagom cổ vài trăm năm trước, người Thụy Điển giải thích vừa đủ là giảm của mình đi một chút nhưng là tôn trọng người khác và là đóng góp cho cả cộng đồng.

Lagom - Quan niệm hạnh phúc của người Thụy Điển - Ảnh 2.

Người Mỹ và châu Âu, những người theo đuổi chủ nghĩa tiêu dùng và kích cầu kinh tế, từng cho rằng Lagom ngăn cách Thụy Điển với guồng quay của thế giới hiện đại. Nhưng đến khi sự thừa thãi về vật chất bắt đầu khiến con người mệt mỏi, mất phương hướng, không ít người bắt đầu nhìn nhận lại quan niệm về hạnh phúc của mình.

Tinh thần chung của Lagom là muốn ít hơn chính là được nhiều hơn và vừa đủ chính là cân bằng. Mà cân bằng luôn là điều kiện tốt nhất để mọi thứ trong cuộc sống vận hành.

Thế nào là cân bằng vừa đủ, không nhiều, không ít, mỗi người sẽ có một cảm nhận, suy nghĩ riêng của mình nên mỗi người cũng sẽ có một định nghĩa riêng mình về Lagom. Điểm chung ở đây, họ đều coi Lagom như một phương tiện để hướng đến cái đích, một cuộc sống nhẹ nhõm hạnh phúc.

Phía sau khu vực No-go-zones tại Thụy ĐiểnPhía sau khu vực No-go-zones tại Thụy Điển

VTV.vn – Mời quý vị cùng tìm hiểu về một trong những điểm nóng trên mặt báo thường được gắn kèm với tên gọi No-go-zones, đó là quận Rinkeby, phía Bắc thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Vừa tập thể dục, vừa... nhặt rác - Xu hướng rèn luyện sức khỏe mới ở Thụy ĐiểnVừa tập thể dục, vừa… nhặt rác – Xu hướng rèn luyện sức khỏe mới ở Thụy Điển

VTV.vn – Plogging – Một xu hướng mới bắt nguồn từ Thụy Điển, khuyến khích người tham gia nhặt rác trong lúc tập thể thao đang nhận được sự hưởng ứng trên khắp thế giới.

Lạc bước trong xứ sở cổ tích của mùa đông Thụy ĐiểnLạc bước trong xứ sở cổ tích của mùa đông Thụy Điển

VTV.vn – Vào mùa đông, Thụy Điển thu hút nhiều du khách nhờ những điều đặc biệt, khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy như đang lạc bước vào xứ sở cổ tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.