Khái niệm về ERP, lịch sử và vai trò cần phải có của ERP

0
14

ERP – trong khoảng khóa kiếm tìm của đầy đủ những doanh nghiệp nước ngoài lúc bắt đầu tiến vào thị trường – tới các năm vừa qua đã và đang dần trở thành phổ thông mang tổ chức Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì

Phát huy tối ưu các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi doanh nghiệp trong việc quản lý, quản trị hầu hết hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc tư vấn câu hỏi “ERP là gì?” và các sự thật thú vị xoay quanh quéo cụm trong khoảng này.

1. Định nghĩa “ERP là gì?”

ERP là viết tắt của cụm từ “Enterprise Resource Planning, nhất thời dịch là vun đắp kế hoạch quản trị nguồn lực tổ chức. ERP không chỉ hoạt động đối mang 1 nguồn lực mà điều hành tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân lực (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm trong khoảng này được ra đời vào năm 1990, lúc Gartner, Inc. – Tổ chức nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật thông tin số một toàn cầu – đưa tới biện pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Ngoài ra, ERP đã được “khai sinh” trong khoảng các năm 1960 và thay đổi theo phổ quát lần “lột xác”:

  • 1960: mô phỏng kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu nguyên liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực phân phối
  • từ 1990 đến nay: Hoạch định nguồn lực đơn vị.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Cho tới thời khắc hiện tại, ERP vẫn ko giới hạn cải tiến, mở rộng và vững mạnh. Câu chuyện về ERP được các kỹ sư kỹ thuật sử dụng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông tin “Y2K” năm 2000 đã trở thành bàn đạp cho các bước tiến không giới hạn này.

2. Trong 1 doanh nghiệp có những bộ phận tiêu biểu, vai trò của ERP là gì?

Trên 1 hạ tầng dữ liệu độc nhất được nhập lệnh, ERP tập hợp vào việc chuẩn hóa, mã hóa bố trí và tích hợp các thứ tự kinh doanh trong đơn vị. Để luôn tiện theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong đơn vị sẽ được mô tả theo từng cái nguồn lực sau đây:

Vật lực: ERP dựa theo các dữ liệu và đề xuất, số lượng… cung ứng sản phẩm để tính toán lượng vật liệu hay thời gian phân phối. Cùng lúc, ERP cũng góp phần vào điều hành thứ tự sản xuất/ buôn bán của đơn vị lúc kết nạp và tự động quản lý máy móc, chịu nghĩa vụ bảo trì. Bảo dưỡng vật dụng.

Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên nguyên liệu, và những điều kiện vật chất, ERP có thể giúp chủ công ty tính toán lượng ngân sách cần thiết cho từng hoạt động buôn bán, đưa gợi ý và điều hành chi phí sản phẩm phù hợp.

Nhân lực: mang nguồn lực tối quan trọng trong từng hoạt động kinh doanh của đơn vị, ERP cũng sở hữu thể quản trị dựa vào những tính năng như: điều hành thông tin nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công tác (KPI), gợi ý yêu cầu tuyển dụng, điều hành quan hệ sở hữu khách hàng…

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng

tương tự, ERP có thể tham dự điều hành vào từng bộ phận và quy trinh buôn bán cụ thể của tổ chức. Điểm đáng nói ở đây là ERP chỉ là một phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự thuận lợi, đồng nhất, chuyên nghiệp cho từng doanh nghiệp khi chẳng phải cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng phòng ban.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.