Cảnh báo mã độc phát tán mạnh trong cộng đồng Facebook Messenger Việt Nam

0
25

Điều nguy hiểm của hình thức lây nhiễm này đó là Facebook Messenger hiện đang là hình thức liên lạc đang được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam nên tốc độ phát tán diễn ra nhanh chóng.

Xử lý như thế nào?

Hiện mã độc này chỉ đang tấn công vào trình duyệt web Chrome và khai thác tài khoản Facebook mà người dùng đã đăng nhập vào tài khoản này từ trước. Trong trường hợp bạn đã vô tình kích hoạt file có chứa mã độc này, điều đầu tiên là cần thông báo cho bạn bè trên Facebook của mình được biết và nếu có tin nhắn gửi đến chứa file đính kèm thì tuyệt đối không được tải về và mở ra để hạn chế mã độc phát tán.

Hình ảnh Cảnh báo mã độc phát tán mạnh trong cộng đồng Facebook Messenger Việt Nam số 3

Tiếp theo bạn nên kiểm tra xem trình duyệt Chrome của mình có cài đặt thêm extension nào mới mà bạn không hay biết hay không. Để làm điều này, nhấn vào biểu tượng menu của Chrome ở góc trên bên phải, chọn “Công cụ khác” -> “Tiện ích mở rộng” từ menu hiện ra.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên phục hồi lại trình duyệt Chrome của mình về trạng thái ban đầu. Để thực hiện điều này, bạn nhấn vào biểu tượng menu của Chrome, chọn “Cài đặt” từ menu hiện ra. Tại khung “Cài đặt tìm kiếm”, bạn điền từ khóa “Đặt lại”, sau đó chọn “Đặt lại” từ kết quả hiện ra.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản Facebook của mình, bạn nên thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook, đồng thời kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp để bảo vệ an toàn cho tài khoản Facebook của mình.

Sau đó, bạn nên nâng cấp cơ sở dữ liệu cho phần mềm bảo mật hiện đang sử dụng và quét toàn bộ máy tính để đảm bảo mã độc không còn bị sót lại trên máy tính của mình. Liên hệ với những người bạn khác trên Facebook để kiểm tra xem tài khoản Facebook của bạn có tiếp tục gửi đi file đính kèm có chứa virus hay không.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên vội vàng mở và xem những file đính kèm được gửi đến trên Facebook Messenger hoặc trên email, nên hỏi rõ người gửi xem có thực sự họ gửi các file đó hay không. Đặc biệt nếu là file đính kèm được gửi đến từ người lạ thì tuyệt đối không được mở ra và tốt nhất nên phớt lờ chúng đi.

Hồng Hạnh(tổng hợp)

Nguồn: tinmoi.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.